แบ็คอัพข้อมูล Mac ด้วย Time Machine

Aug 2, 2011
iasava

ข้อมูลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก วันดีคืนดีหากเครื่องของเราเกิดพังหรือมีปัญหาแล้วทำให้ข้อมูลสูญหายไปคงไม่ดีแน่ๆ ใน Mac นั้นได้เตรียมวิธีการแบ็คอัพข้อมูลและกู้ข้อมูลของเราไว้แล้ว อยู่ที่เรานั้นจะเห็นความสำคัญของการแบ็คอัพข้อมูลมากแค่ไหน วันนี้ผมก็มีวิธีการแบ็คอัพข้อมูลด้วย Time Machine ซึ่งเป็นวิธีการที่ง่ายที่สุดมาบอกเล่าสู่กันฟังครับ

ก่อนอื่นเราต้องเตรียมฮาร์ดดิส ขนาดเท่าไหร่นั้นก็อยู่ที่ความชอบครับ แต่ผมแนะนำว่าควรจะมากกว่าฮาร์ดดิสของเครื่อง Mac ที่เราใช้อยู่ หลังจากได้ฮาร์ดดิสมาแล้วก็นำมาเสียบเลยครับ เมื่อเราเริ่มใช้งานฮาร์ดดิสครั้งแรกจะมีคำถามขึ้นมาว่าเราจะใช้ฮาร์ดดิสตัวนี้สำหรับเป็น Time Machine backups หรือเปล่า ให้เราคลิกที่ Use as Backup Disk เลยครับ

เมื่อเราใช้งานครั้งแรกนั้นเราต้องฟอร์แมตฮาร์ดดิสก่อน หลังจากฟอร์แมตเสร็จแล้วก็เริ่มแบ็คอัพได้เลยครับโดยคลิกที่รูปนาฬิกาตรงมุมขวาบน เลือก Back Up Now รูปนาฬิกาจะวิ่งย้อนหลักแสดงว่า Time Machine เริ่มทำงาน

การแบ็คอัพครั้งแรกนั้นจะใช้เวลานานหน่อยเพราะว่าจะเป็นการแบ็คอัพทั้งหมด (Application,User,File เป็นต้น) เราสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะไม่แบ็คอัพอะไรโดยเข้าไปที่ Open Time Machine Preferences

จะมี Preferences ของ Time Machine ขึ้นมา

จากนั้นคลิกที่ Options แล้วคลิกที่รูปเครื่องหมาย + เพื่อเลือกโฟเดอร์หรือไฟล์ที่เราไม่ต้องการแบ็คอัพ

หรือเราสามารถตั้งการแบ็คอัพแบบออโตเมติกได้โดยการเลื่อนแถบด้านซ้ายมือจาก OFF เป็น ON ซึ่ง Time Machine นั้นจะแสดงข้อมูลที่เราแบ็คอัพครั้งแรก แบ็คอัพครั้งล่าสุด และแบ็คอัพครั้งต่อไป

เมื่อ Time Machine เริ่มทำงานก็จะเป็นดังรูปครับ

เมื่อแบ็คอัพเสร็จแล้วถ้าเราต้องการดูข้อมูลที่เราแบ็คอัพไปนั้นก็สามารถดูได้ที่ Enter Time Machine

ครั้งต่อไปเราจะมาดูวิธีการย้ายข้อมูลจาก Mac เครื่องเก่าไปที่เครื่องใหม่กันนะครับ

Related posts: